Nguyên nhân và biểu hiện hội chứng đau mỏm cụt

Trang chủ

Ngày đăng : 2016-06-15 10:28:37 - Lượt xem : 1331

Đau mỏm cụt là một căn bệnh hay gặp ở những người sau khi mới bị cắt bỏ chi hoặc có chi không nguyên vẹn. Đây là bệnh rất đặc thù và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và sinh hoạt của người bệnh. Cùng các chuyên gia đến từ Phòng Khám Đông Y Hoàn Cầu tìm hiểu về nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng đau mỏm cụt ở nhiều người thông qua bài viết sau.

Tư vấn bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ hoàn toàn miễn phí

NGUYÊN NHÂN VÀ BIỂU HIỆN HỘI CHỨNG ĐAU MỎM CỤT

Những người mắc phải hội chứng đau mỏm cụt thường do một nguyên nhân nào đó mà phần chi trên cơ thể không còn nguyên vẹn, có thể là chi bị cắt cụt hoặc cụt do yếu tố khách quan. Những trường hợp có chi bị cụt như: bị thương trong chiến tranh, cụt do tai nạn lao động, cụt do phẫu thuật chấn thương, cụt do các bệnh lý nguy hiểm gây ra,…

► Đau mỏm cụt còn có tên gọi khác là đau chi ma, thường được chia làm 2 giai đoạn hoặc gọi là 2 loại:

 Mỏm cụt đau do mổ hoặc do mới bị cắt cụt bởi một nguyên nhân nào đó, chứng đau này không ảnh hưởng nhiều đến người bệnh do đó là di chứng của phẫu thuật sẽ lành theo thời gian.

 Mỏm cụt đau muộn, đây mới được xem là hội chứng đau mỏm cụt. Chi bị cụt trước đó trong thời gian dài, nhưng vẫn còn cảm giác đau ở phần cụt, cảm tưởng như chi vẫn còn.

Tư vấn bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ hoàn toàn miễn phí

Nguyên nhân hình thành nên triệu chứng đau mỏm cụt được các chuyên gia nhận định:

♦ Trạng thái tâm lý: Bệnh nhân sau khi bị cụt chi vẫn chưa đối mặt được với tình trạng của bản thân, đây là hiện tượng bệnh nhân không muốn hoặc không chấp nhận được việc bị mất chi gây ra tâm lý đau khổ và chịu đựng. Từ đó hệ thần kinh nhận định đau ở vùng chi bị cụt như hiệu ứng tâm lý do bệnh nhân cưỡng ép thừa nhận.

♦ Đau do tiền sử bệnh: Nhiều chuyên gia nhận định lý chính gây đau chi ma có thể xuất phát từ việc bệnh nhân có tiền sử bị đau nhức ở vùng chi bị cụt khi chi vẫn còn. Các bệnh nhân phải phẫu thuật do huyết khối ở chi cắt cụt hay nói về tình trạng đau và khó chịu ở chi ma trước và sau khi phục hồi chức năng hơn những người cắt cụt chi do những bệnh khác.

♦ Đau do chi giả: Chi giả không phù hợp với mỏm cụt, da phù nề nhiễm khuẩn phản ứng với chi giả; trồi xương, viêm xương, viêm hoạt mạc dưới da; giảm tuần hoàn cục bộ tại mỏm cụt; u thần kinh.

♦ Bẩm sinh khuyết tật: Đây là trường hợp gặp ở những người bẩm sinh bị mất chi, tuy nhiên bênh đau mỏm cụt gặp nhiều ở người bị cắt cụt chi nhiều hơn là do bẩm sinh.

Triệu chứng cảm giác khi bị hội chứng đau mỏm cụt mà nhiều người mắc phải:

+ Đau cháy mỏm cụt:

 Cảm giác đau dữ dội như xé, như châm chích ở mỏm cụt làm người bệnh không ngủ được, mất tinh thần.

 Da ở mỏm cụt căng bóng, cơn đau có thể làm mỏm cụt co giật liên hồi, nguời bệnh chỉ muốn cắt bỏ khúc cụt ngay.

 Đau tăng lên khi người bệnh bị xúc động hoặc sờ nắn vào mỏm cụt và sẽ làm giảm đi rõ rệt khi thực hiện phong bế thần kinh giao cảm, vì cơn đau luôn có kèm theo rối loạn vận mạch và dinh dưỡng.

+ Chi ma đau:

 Cảm giác vẫn còn cẳng bàn chân sau khi đã cắt bỏ. cảm giác chi ma chỉ có khi người bệnh tự ý thức về thân thể của mình, tuổi càng trẻ càng mau mất cảm giác chi ma.

 Cảm giác đau ở chi ma xuất hiện có thể ngay sau mổ hoặc muộn hơn một chút, người bệnh đau như co rút, đau tăng khi sờ nắn hoặc thay đổi tư thế của mỏm cụt; đau thường xuyên xuất hiện khi mệt, lo buồn, xúc động; ho, đại tiểu tiện cũng đau.

Người bệnh bị đau mỏm cụt cần được chăm sóc theo một liệu trình phù hợp tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ. Để hiểu rõ hơn, hoặc còn bất kỳ thắc mắc nào bệnh nhân có thể click vào bảng chat bên dưới để được tư vấn cụ thể và rõ ràng.

Tư vấn bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ hoàn toàn miễn phí

ĐIỀU TRỊ ĐAU MỎM CỤT Ở ĐÂU HIỆU QUẢ, AN TOÀN TẠI TP.HCM

Phòng Khám Đông Y Hoàn Cầu (số 80-82 Châu văn Liêm, P.11, Q.5) địa điểm uy tín và chất lượng cho những người bị đau mỏm cụt đến khám và điều trị. Phòng khám có nhiều năm kinh nghiệm trong việc điều trị các bệnh về cơ xương khớp nói chung và đau mỏm cụt nói riêng.

1. Chất lượng trong chữa bệnh

 Được đầu tư nghiêm túc về cơ sở vật chất, đảm bảo máy móc và thiết bị y tế hoạt động thuận lợi, sạch sẽ, vô trùng không gây viêm nhiễm cho người bệnh.

 Bác sĩ có chuyên môn nghiệp vụ, từng điều trị thành công nhiều ca bệnh về đau vay gáy trước đây. Luôn có thái độ tận tâm, nhiệt tình đối với bệnh nhân, xem việc chữa trị cho người bệnh là ưu tiên hàng đầu

 Áp dụng đa dạng các phương pháp điều trị vào trong liệu trình chữa bệnh. Tùy vào từng trường hợp cụ thể mà áp dụng những phương pháp khác nhau sao cho phù hợp.

2. Chất lượng trong dịch vụ

 Có quy trình khám bệnh khoa học, nhanh chóng. Bệnh nhân tiết kiệm hiệu quả thời gian đến khám và chữa bệnh.

 Hệ thống [Tư vấn trực tuyến] hoạt động 24/24 để bệnh nhân có thể liên lạc trong việc đặt lịch hẹn cũng như tư vấn bệnh lý mọi lúc mọi nơi.

 Chi phí khám bệnh hợp lý, minh bạch. Thông báo cho bệnh nhân rõ ràng hóa đơn theo từng danh mục bệnh.

Để tiến hành bảo vệ sức khỏe cơ xương khớp bệnh nhân có thể đến tại Phòng Khám Đông Y Hoàn Cầu để được khám và chữa bệnh hiệu quả. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bệnh nhân hãy nhấp chuột vào bảng chat phía dưới.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y HOÀN CẦU

Phòng khám Uy Tín - Chất Lượng hàng đầu Hồ Chí Minh


Hotline tư vấn : 028.38 172 299

Thời gian hoạt động : 8:00 - 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ

Địa chỉ phòng khám : 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11, Q.5, TP.HCM.


Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất!!!


Tư vấn bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ hoàn toàn miễn phí

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người