Thoát vị đĩa đệm thắt lưng có các giai đoạn phát triển như thế nào?

Trang chủ

Ngày đăng : 2016-06-22 09:47:22 - Lượt xem : 565

  Đĩa đệm gồm 3 thành phần chính là nhân nhầy, vòng sợi và các bản trong suốt trên và dưới. Do các dây thần kinh và mạch máu của đĩa đệm rất ít mà lại chịu tải trọng lớn nên rất dễ bị thoái hóa dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Thoát vị đĩa đệm thắt lưng được phát hiện nhờ các dấu hiệu như đau thắt lưng cấp nhiều lần hoặc chụp phim cộng hưởng.

Tư vấn bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ hoàn toàn miễn phí

Các giai đoạn phát triển thoát vị đĩa đệm thắt lưng

  Vị trí thoát vị đĩa đệm thắt lưng thường ở 2 đĩa đệm L4-L5, L5-S1. Nguyên nhân thoát vị đĩa đệm: Do trấn thương và tải trọng,hoặc do nghề nghiệp, hoặc do thoái hóa đĩa đệm. Và có các giai đoạn phát triển như:

Các giai đoạn phát triển thoát vị đĩa đệm sống lưng

  Giai đoạn 1: Đây là giai đoạn đầu tiên. Khi đĩa đệm có dấu hiệu thoát vị nhân nhầy sẽ biến dạng, bắt đầu xuất hiện vài chỗ đứt rách nhỏ.

  Giai đoạn 2: Tiếp theo sau đó nhân nhầy này sẽ lồi về phía vòng sợi bị suy yếu, đĩa đệm bị phình ra, nhất là ở phía sau. Biểu hiện lâm sàng bằng đau thắt lưng cục bộ, hãn hữu mới có triệu chứng kích thích rễ thần kinh.

  Giai đoạn 3: Khi nhân nhầy lồi về phía vòng sợi bị suy yếu các lớp của vòng sợi sẽ đứt rách, tổ chức nhân nhầy cùng với tổ chức khác của đĩa đệm thoát ra khỏi khoang gian đốt sống. Các triệu chứng chèn ép rễ thần kinh xuất hiện.

  Giai đoạn 4: Nhân nhầy bị biến dạng, xơ hóa, vòng sợi bị phá vỡ, rạn rách nặng ở nhiều phía. Giảm rõ chiều cao khoang gian đốt sống dẫn đến hẹp ống sống thứ phát và hư khớp đốt sống. Lâm sàng đau thắt lưng mãn tính, có thể có hội chứng rễ nặng do chèn ép trong lỗ tiếp hợp.

Đa Khoa Hoàn Cầu - cơ sở chữa trị các bệnh về cơ xương khớp hiệu quả

      Trong lâm sàng bệnh lí đĩa đệm không tiến triển tuần tự qua từng giai đoạn nêu trên. Có thể đột biến do những yếu tố bên trong và bên ngoài gây ra nhất là trấn thương và tải trọng.

       Trên đây là những thông tin về các giai đoạn phát triển của thoát vị đĩa đệm thắt lưng, nếu còn thắc mắc nào nữa bạn hãy nhấp chuột vào mục tư vấn để được trò truyện cùng các chuyên gia của chúng tôi.

PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y HOÀN CẦU

Phòng khám Uy Tín - Chất Lượng hàng đầu Hồ Chí Minh


Hotline tư vấn : 028.38 172 299

Thời gian hoạt động : 8:00 - 20:00 mỗi ngày kể cả ngày lễ

Địa chỉ phòng khám : 80 - 82 Châu Văn Liêm P.11, Q.5, TP.HCM.


Tư vấn qua chat trực tuyến tại đây

Đừng ngại chia sẻ tình trạng của bạn với các bác sĩ chuyên khoa chúng tôi, bởi mọi thắc mắc của bạn sẽ được các bác sĩ giải đáp và cho lời khuyên tốt nhất!!!


Tư vấn bác sĩ chuyên khoa bệnh trĩ hoàn toàn miễn phí

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người